Trắc nghiệm: Liệu bạn có những tổn thương thời thơ ấu?

09:54 12/05/2022

Đa số chúng ta đều đã từng có những trải nghiệm không vui hồi nhỏ, như việc bị điểm kém, thua một trò chơi, đến việc bị bắt nạt hoặc có cảm giác bị bỏ rơi. Có những trải nghiệm thời thơ ấu đã để lại tổn thương sâu sắc và tác động nghiêm trọng, kéo dài tới khi chúng ta trở thành người lớn.

Ảnh: Mary Long/Shutterstock. Design: Ashley Britton/SheKnows

Trải nghiệm tiêu cực thời thơ ấu (ACE), theo định nghĩa của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, là thuật ngữ được sử dụng để mô tả tất cả các loại lạm dụng, ngược đãi, bỏ bê hay những trải nghiệm khác có khả năng gây tổn thương nghiêm trọng xảy ra với trẻ dưới 18 tuổi. Thuật ngữ này bắt nguồn từ những năm 1990, sau khi bác sĩ Vincent Felitti, trưởng khoa y tế dự phòng của Kaiser Permanente, ở San Diego, phát hiện ra mối tương quan giữa các sang chấn thời thơ ấu và cơ chế ứng phó không lành mạnh của chứng trầm cảm, lo âu và sợ hãi.

Đối mặt với những tổn thương của bản thân chưa bao giờ là một việc dễ dàng. Bài trắc nghiệm này sẽ giúp bạn tìm hiểu việc bạn đã trải qua những trải nghiệm tiêu cực thời thơ ấu nào, từ đó, ghi nhận những tổn thương của mình và tìm kiếm sự hỗ trợ phù hợp. 

Hướng dẫn: Dưới đây là danh sách liệt kê 10 trải nghiệm tiêu cực thời thơ ấu. Với mỗi trải nghiệm mà bạn đã trải qua khi dưới 18 tuổi, chọn “Có” và cộng thêm 1 điểm. 

Lưu ý: Câu trả lời của bạn được bảo mật. Không có thông tin nhận dạng nào được thu thập.

 

Kết quả

0/0

  • Câu hỏi khác