5 Câu hỏi thường gặp về rối loạn tâm lý

11:33 25/12/2020

Câu hỏi 1: Những người có rối loạn tâm thần có thể đi học, đi làm bình thường không?

Ở một giai đoạn nào đó trong cuộc đời, mỗi người đều có thể gặp một vấn đề sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên họ vẫn có thể đi học, đi làm hay có một cuộc sống bình thường.

Trong một số trường hợp rối loạn nghiêm trọng như tâm thần phân liệt thì điều quan trọng nhất là tìm kiếm dịch vụ điều trị. Với sự hỗ trợ, giúp đỡ và điều trị phù hợp, những người này cũng có thể có cuộc sống bình thường.

                                                

Câu hỏi 2: Rối loạn tâm thần là dấu hiệu của sự yếu đuối?

Điều này hoàn toàn không chính xác. Cũng giống như bệnh tim hay tiểu đường, không ai có thể quyết định được liệu mình có mắc rối loạn tâm thần hay không. Những người mắc rối loạn tâm thần không nên cảm thấy hổ thẹn hay tội lỗi về tình trạng bệnh lý của mình.

Rất nhiều người nổi tiếng như tổng thống 16 của Hoa Kỳ Abraham Lincoln, nhà kinh tế học đoạt giải Nobel John Nash, thủ tướng Anh trong Thế chiến thứ II Winston Churchill… đều từng đối mặt với các vấn đề sức khỏe tâm thần 

                                                

Câu hỏi 3: Các rối loạn tâm thần có thể tự khỏi?

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của rối loạn tâm thần, một số có thể dần hồi phục theo thời gian, tuy nhiên phần lớn chỉ có thể bình phục hoàn toàn với hỗ trợ xã hội và điều trị phù hợp

Việc được chẩn đoán, hỗ trợ và điều trị kịp thời là vô cùng quan trọng đối với quá trình hồi phục và chất lượng cuộc sống của một người với bất kỳ dạng rối loạn tâm thần nào. Nếu không, tình trạng rối loạn tâm thần có thể trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí trở thành bệnh lý mãn tính.

Câu hỏi 4: Chỉ những người không có bạn bè, người thân xung quanh mới cần trị liệu

Có sự khác biệt rõ rệt giữa những buổi trị liệu với chuyên gia và nói chuyện với bạn bè. Cả hai cách đều giúp người với vấn đề tâm lý theo những cách khác nhau, nhưng với một người có kiến thức chuyên môn, họ có thể xây dựng lộ trình giúp bạn mà không phải bạn hay bạn thân nhất cũng có thể giúp được. 

Hơn nữa, không phải tất cả mọi người sẵn sàng mở lòng chia sẻ về những vấn đề thầm kín với người thân. Tư vấn tâm lý và trị liệu là hoàn toàn bí mật, khách quan và tập trung vào cá nhân họ.

Câu hỏi 5: Nên làm gì nếu có rối loạn tâm thần?

                                                            

Bạn không nên chịu đựng vấn đề này một mình. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ, đầu tiên từ gia đình, bạn bè. Hãy chia sẻ về tình trạng, khó khăn của bạn. Và đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ chuyên khoa tâm thần để được chẩn đoán và nhận được lời khuyên phù hợp.