Các STI phổ biến

03:26 27/09/2018

STI là chữ viết tắt của cụm từ “sexually transmissible infection” - nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Hiểu một cách đơn giản, đây là những nhiễm trùng có thể lây từ người này sang người khác qua quan hệ tình dục, bao gồm tất cả các hành vi như giao hợp đường âm đạo, đường hậu môn, quan hệ bằng đường miệng lẫn các tiếp xúc lên cơ quan sinh dục hay dịch tiết sinh dục (dịch nhờn âm đạo, tinh dịch).

Nguồn: Fotolia.com

STI là các nhiễm trùng gây ra bởi nhiều loại tác nhân khác nhau như vi khuẩn, virus, vi nấm hay ký sinh trùng, bệnh có thể xuất hiện ở cả hai giới và có thể xếp là một nhóm bệnh phổ biến trong dân số chung: theo một số thống kê của Mỹ, trung bình cứ 5 người thì có 1 người mắc 1 loại STI nào đó, điều này cho thấy nhóm bệnh này là rất phổ biến. 

Một số nhiễm trùng STI có thể diễn tiến âm thầm trong nhiều năm, hoàn toàn không có triệu chứng gì lên cơ thể người bệnh, nhưng theo thời gian, người mắc bệnh nếu không được chữa trị có thể làm lây nhiễm cho bạn tình đồng thời phát sinh những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng lên sức khỏe, ví dụ như gây vô sinh hay nguy hiểm đến tính mạng.

Một số STI có thể được chữa khỏi hoàn toàn, số còn lại có thể kiểm soát được nhờ vào điều trị, do vậy, khi có bất kỳ lo ngại nào về STI bạn nên đến khám, tầm soát và điều trị càng sớm càng tốt.

Tùy theo loại STI sẽ có những biện pháp dự phòng khác nhau, nhưng biện pháp tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi các nhiễm trùng STI là sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục.

Biểu hiện của STI rất đa dạng và không chỉ xuất hiện tại vùng sinh dục, các bệnh như HIV, viêm gan siêu vi... cũng có thể gây những biểu hiện toàn thân hay biểu hiện lan tỏa.

Nếu có biểu hiện tại cơ quan sinh dục thông thường là biểu hiện của viêm nhiễm đường sinh dục, có thể nhận biết qua một số dấu hiệu sau:

  • Đau: đau tự nhiên hay đau khi tiểu, khi quan hệ tình dục hoặc khi đụng chạm
  • Tiết dịch bất thường: tiểu mủ, ứ mủ niệu đạo, huyết trắng bệnh lý ở nữ giới
  • Sang thương bất thường: loét, u nhú, bóng nước, thay đổi màu sắc (phát ban hay tấy đỏ)

Nếu có bất kỳ một trong các biểu hiện trên, rất có thể bạn đang mắc một STI nào đó, vì vậy hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám và sàng lọc STI.

Cần lưu ý, nhiều bệnh nhân mắc STI không có bất kỳ biểu hiện nào trong nhiều năm, bản thân người bệnh có thể không biết mình đang mắc bệnh.

Ảnh minh họa

Đường lây chủ yếu được kể đến là quan hệ tình dục không bảo vệ, tức là những hành vi thỏa mãn 2 yếu tố sau:

  • Giao hợp dương vật – âm đạo, dương vật – hậu môn Quan hệ tình dục đường miệng (dương vật – miệng; âm đạo – miệng). 
  • Không sử dụng bao cao su.

Các tiếp xúc khác có xác suất lây nhiễm thấp hơn, có thể kể đến như:

  • Các vùng da hở bị chảy máu/các vùng niêm mạc (mắt, miệng, âm đạo, đầu dương vật) của người lành tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết âm đạo, tinh dịch, máu... của người mắc bệnh.

Ngoài lây nhiễm qua hành vi tình dục các bệnh STI cũng có thể lây truyền theo những đường lây khác:

  • Từ mẹ sang con, gây STI cho trẻ sơ sinh như lậu mắt ở trẻ, giang mai sơ sinh
  • Một số STI cũng có những đường lây khác, ví dụ như HIV, viêm gan siêu vi (HBV và HCV) có thể lây nhiễm qua đường máu hay mẹ truyền sang con.

Ảnh minh họa

Chlamydia: Chlamydia là một loại vi khuẩn lây nhiễm qua đường tình dục phổ biến nhất. Có thể gây viêm niệu đạo, vô sinh nhưng thường ít biểu hiện triệu chứng.

Sùi mào gà: Loại virus này rất dễ dàng lây lan qua quan hệ trực tiếp da với da giữa 2 bộ phận sinh dục hoặc quan hệ dùng tay hoặc dùng miệng. 

Lậu: Cảm giác bị nóng rát khi đi tiểu, xuất dịch trắng, chảy mủ ở cơ quan sinh dục do gây viêm niệu đạo và có thể gây vô sinh.

Giang mai: Dấu hiệu đầu tiên thường là các nốt loét tròn trên bộ phận sinh dục hoặc hậu môn, sau đó phát ban ở lòng bàn tay hoặc trên các bộ phận khác của cơ thể. Có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Rận mu: Triệu chứng: ngứa dữ dội, có thể phát hiện trứng nhỏ xíu gắn vào lông mu hoặc rận đang bò.

Nấm candida: Bệnh thường gặp ở nữ giới nhưng cũng có thể xuất hiện ở cả nam giới. Nhiều người, đặc biệt là nam giới, có thể nhiễm nấm nhưng không có biểu hiện gì. Nếu mắc bệnh, trong quá trình điều trị cần ăn ngủ điều độ và không dùng chất kích thích.

Herpes sinh dục: Virus Herpes rất dễ lây và có thể lây qua quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc trực tiếp với mụn nước hoặc vết loét do bệnh gây ra.

Trùng roi âm đạo: Trùng roi Trichomonas vaginalis ký sinh ở âm đạo nữ giới và trong niệu đạo nam giới, bệnh có thể lây lan qua các công cụ dùng chung như khăn, quần lót, đồ chơi tình dục với người mang bệnh.

HIV: Virus HIV làm suy giảm miễn dịch trong cơ thể người. Xét nghiệm máu là cách tốt nhất để xác định việc nhiễm virus HIV hay không.

Ảnh minh họa

 

Các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục khá phổ biến trong cộng đồng nhưng nhiều người không biết về tình trạng của mình; hoặc không nhận thấy những biểu hiện của các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Đó chính là lý do vì sao việc luôn luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục là hết sức quan trọng. Bạn nên tạo thói quen mang bao cao su mỗi lần ra ngoài và cất chúng ở trong ví hoặc túi xách, và đừng ngại ngần nói với bạn tình của mình về việc sử dụng phương pháp bảo vệ này.

Một cách để bảo vệ bản thân ngay bây giờ là bạn hãy đến gặp bác sĩ và làm xét nghiệm. Cách này sẽ giúp bạn biết liệu mình có mắc STI và có nguy cơ lây truyền cho người khác hay không. Nếu bạn có nhiều bạn tình, bạn có thể gợi ý để bạn và bạn tình cùng đi xét nghiệm để có thể yên tâm.

Lời khuyên hiện nay là mỗi người nên định kỳ tầm soát STI mỗi 6 tháng - 1 năm một lần, nếu hiện vẫn còn sinh hoạt tình dục, bất chấp có hay không có biểu hiện triệu chứng.

Ảnh minh họa

 

 

 Nguồn: Playsafe

  • Bài viết liên quan