Đợi chờ và kiêng khem

10:43 28/09/2018

“Mọi người đều làm chuyện ấy” không có nghĩa là bạn cũng sẽ phải làm như vậy. Thực tế là có rất nhiều thanh thiếu niên trông ngóng được quan hệ tình dục và cũng có rất nhiều trong số đó ước rằng họ đã chờ đợi lâu hơn. Chỉ non nửa số học sinh THPT đã quan hệ tình dục. Vì vậy, nếu bạn chưa từng “làm chuyện ấy” thì bạn cũng vẫn đang nằm trong số đông thôi.

Ảnh minh họa

Điểm mấu chốt là bạn không cần phải quan hệ tình dục khi bản thân cảm thấy chưa sẵn sằng, và điều đó hoàn toàn bình thường. Các biện pháp tránh thai (ví dụ: bao cao su...) có thể giúp bạn không có thai hay mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tuy nhiên biện pháp phòng tránh tuyệt đối là tránh quan hệ tình dục. Bạn có thể tham khảo một vài cách thực hành an toàn ở đây khi đã chuẩn bị đủ kiến thức về giới tính và tâm lý. 

Phần lớn (71%) cả nam lẫn nữ thanh niên từng quan hệ tình dục ước rằng họ biết chờ đợi đến khi mình chín chắn hơn. 64% thanh thiếu niên nói rằng nếu phải đưa ra một lời khuyên cho những người em hay người bạn của mình thì đó sẽ là: “Đừng quan hệ tình dục cho đến khi bạn tốt nghiệp THPT, nhưng nếu bạn quyết định làm điều đó thì hãy đảm bảo bạn có thực hiện những biện pháp phòng tránh thai và các bệnh lây qua đường tình dục.”

Một lý do chính khiến nhiều thanh thiếu niên ước họ đã biết chờ đợi, ngay cả khi họ có sử dụng những phương pháp phòng tránh an toàn đó là họ chưa sẵn sàng về mặt tinh thần. Bạn có thể bảo vệ sức khỏe thể chất của mình nhưng rất khó để tránh cho cảm xúc không bị tổn thương. Một mối quan hệ lành mạnh, lâu bền và có sự tin tưởng lẫn nhau là khi hai người có thể cùng làm nhiều việc, không chỉ có mỗi việc quan hệ tình dục.

Ngoài việc không muốn mang thai hoặc không muốn khiến người khác mang thai thì còn rất nhiều lý do để không quan hệ tình dục. Dưới đây là một số lý do phổ biến nhất mà các thanh thiếu niên đưa ra:

  • Tôi đang chờ đợi một người thật phù hợp
  • Tôi có nhiều việc khác đáng làm hơn
  • Quan hệ tình dục sớm đi ngược lại với những gì giáo lý răn dạy
  • Tôi nghĩ “chuyện ấy” nên để dành cho đêm tân hôn
  • Tôi lo lắng về những điều tiếng
  • Tôi không muốn mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục
  • Tôi muốn chắc chắn rằng mối quan hệ của mình phải lâu bền trước
  • Tôi chưa sẵn sàng

Nguồn: Safeteens.org

  • Bài viết liên quan