Giang mai

02:25 06/09/2018

 • Giang mai là một nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, do xoắn khuẩn giang mai gây ra.
 • Bất kỳ ai cũng có thể mắc giang mai.
 • Triệu chứng đầu tiên thường là một vết loét hình tròn màu đỏ không đau (thường gọi là săng giang mai), săng giang mai thường xuất hiện ở vị trí mà bạn có tiếp xúc tình dục. Do tính chất không đau và vị trí kín đáo nên săng giang mai thường bị bỏ sót.
 • Nhiều người bị nhiễm giang mai mà hoàn toàn không hay biết, vì bản thân họ có thể không có bất kỳ triệu chứng gì. Và họ cũng có thể đã lây truyền giang mai cho người khác mà không biết.
 • Rửa cơ quan sinh dục, niệu đạo, hay thụt rửa âm đạo hay hậu môn sau khi quan hệ tình dục không thể giúp ngăn ngừa được giang mai.
 • Giang mai có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được điều trị đúng cách.
 • Nếu không được điều trị, giang mai có thể gây ra các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng.

 

 • Bạn có thể bị lây nhiễm giang mai khi quan hệ tình dục với người đã nhiễm bệnh. “Quan hệ tình dục” có nghĩa là các quan hệ tình dục qua đường miệng, hậu môn, hay âm đạo.
 • Bạn có thể bị lây nhiễm giang mai khi có tiếp xúc miệng, cơ quan sinh dục, hay một bộ phận khác của cơ thể với sang thương do giang mai trên cơ thể của người mắc bệnh.
 • Phụ nữ mang thai bị bệnh có thể lây truyền giang mai cho con mình, cho dù người đó không biết rằng mình đã bị nhiễm.

Có. Những vết săng giang mai có thể xuất hiện trong miệng hay cơ quan sinh dục, và làm lây nhiễm giang mai dù bạn là người cho hay người nhận trong quan hệ tình dục đường miệng.

Thậm chí khi không thấy săng, bạn vẫn có thể bị lây xoắn khuẩn giang mai khi quan hệ tình dục đường miệng.

Sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục đường miệng có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm giang mai. 

 

Bệnh giang mai có bốn giai đoạn phát triển: nguyên phát, thứ phát, tiềm ẩn, và bùng phát.

Các triệu chứng ở giai đoạn nguyên phát

Một vài vết săng giang mai không gây cảm giác đau xuất hiện ở cơ quan sinh dục, miệng, hậu môn, hay trực tràng.

Các vết săng này thường xuất hiện ở những vị trí cơ thể có tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai khi quan hệ tình dục. Nếu bạn có quan hệ tình dục qua đường miệng, vết săng này có thể xuất hiện ở trong miệng hoặc trên cơ quan sinh dục. Nếu bạn có quan hệ tình dục qua đường hậu môn, săng giang mai có thể xuất hiện ở cơ quan sinh dục hay ở trong vùng hậu môn - trực tràng.

Vết săng không gây đau, do đó rất khó nhận biết trừ khi bạn chủ động tìm vết săng đó. Vết săng xuất hiện kéo dài trong khoảng thời gian từ 3-6 tuần, và tự lành sau đó. Nếu bạn không được chữa trị kịp thời, bệnh sẽ phát triển sang giai đoạn tiếp theo.

Các triệu chứng ở giai đoạn thứ phát

Các nốt ban có thể xuất hiện trên bàn tay và bàn chân, hoặc ở các bộ phận cơ thể khác. Hồng ban giang mai thường có màu đỏ hoặc màu nâu và thường không gây ngứa. Các triệu chứng khác ở giai đoạn này bao gồm sốt, đau họng, đau cơ, đau đầu, rụng tóc, mệt mỏi.

Các triệu chứng này thường tự biến mất kể cả khi không có can thiệp gì.

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn tiếp theo.

Các triệu chứng ở giai đoạn tiềm ẩn

Ở giai đoạn tiềm ẩn này, cơ thể không xuất hiện triệu chứng nào. Bệnh chỉ được phát hiện khi có xét nghiệm máu do bác sĩ chỉ định.

Ở giai đoạn này, giang mai có thể tiếp tục tiền ẩn trong nhiều năm.

Giai đoạn giang mai bùng phát

Giang mai giai đoạn bùng phát thường rất nghiêm trọng. Giai đoạn này thường bắt đầu một thời gian dài (có thể sau nhiều năm) sau khi nhiễm bệnh mà không điều trị, kể cả khi chưa từng ghi nhận triệu chứng bệnh trước đó.

Các triệu chứng của giai đoạn này bao gồm: khó cử động chân, tay, bại liệt, tê cứng, mù, và bệnh tim.

 

Gặp bác sĩ để xin chỉ định là xét nghiệm máu chẩn đoán giang mai.

Xét nghiệm máu là cách duy nhất và chính xác nhất để chẩn đoán bạn có bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai hay không.

Bạn nên làm xét nghiệm giang mai ngay, nếu:

 • Bạn có các triệu chứng như vết săng hình tròn không đau xuất hiện trên cơ quan sinh dục hoặc trong miệng.
 • Bạn tình của bạn bị nhiễm giang mai hoặc có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm giang mai, cho dù bạn không thấy bản thân có xuất hiện triệu chứng.
 • Tất cả phụ nữ mang thai nên làm xét nghiệm giang mai. Hãy xin ý kiến của bác sĩ nếu bạn hay bạn tình có ý định mang thai.

 

Được, bệnh giang mai có thể điều trị khỏi hoàn toàn bằng kháng sinh đặc hiệu.

Nếu giang mai sớm (dưới một năm) thì có thể điều trị bằng một mũi tiêm bằng kháng sinh penicillin. Giang mai muộn (trên một năm) thì cần phải tiêm nhiều liều hơn, thường là 3 liều penicilin cách tuần, để điều trị triệt để bệnh giang mai..

Bạn cần đảm bảo điều trị đủ liều và tuân thủ lịch tái khám đề đảm bào trị khỏi hoàn toàn bệnh giang mai.

Có thể, điều trị khỏi hoàn toàn bệnh giang mai không giúp bạn miễn nhiểm với căn bệnh này.

Bạn vẫn có thể bị lây nhiễm lại xoắn khuẩn giang mai từ bạn tình hiện có (nếu họ cũng nhiễm bệnh cùng lúc với bạn và không được điều trị), hoặc từ một bạn tình mới.

 • Bạn tình của bạn cũng có thể bị nhiễm giang mai
 • Hãy thông báo với bạn tình gần đây nhất của bạn, để họ cũng có thể đi xét nghiệm và điều trị.
 • Trong thời gian điều trị, cả hai nên tránh quan hệ tình dục, nhất là quan hệ tình dục không bảo vệ, để tránh lây nhiễm lại cho nhau.
 • Tránh quan hệ tình dục với bất kỳ ai có những vết săng bất thường.

 • Xoắn khuẩn giang mai sẽ lưu trú trong cơ thể nếu như không được điều trị.
 • Xoắn khuẩn giang mai có thể làm tổn thương tim, não, mắt và các cơ quan khác. Những sự tổn thương này thường không xuất hiện rõ ràng trong nhiều năm, và có thể dẫn đến tử vong.
 • Người bị nhiễm giang mai mà không được điều trị có thể truyền bệnh cho người khác.

Có. Nếu nhiễm giang mai, bạn có nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn.

 • Cách chắc chắn nhất để bạn phòng ngừa lây nhiễm giang mai là không quan hệ tình dục, hoặc bạn chỉ quan hệ tình dục với một bạn tình duy nhất không bị nhiễm bệnh và người đó cũng chỉ có quan hệ tình dục với một mình bạn.
 • Bao cao su, nếu được sử dụng đúng cách trong mỗi lần quan hệ, có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm giang mai. Tuy nhiên, bao cao su chỉ có thể bảo vệ được ở những vùng được che chắn. Nhưng vùng không có bao cao su bảo vệ vẫn có thể bị lây nhiễm.
 • Sử dụng bia rượu và chất kích thích có thể khiến làm tăng nguy cơ lây nhiễm giang mai.
 • Hãy gặp bác sĩ để làm xét nghiệm giang mai một lần/năm

HÃY BẢO VỆ CHÍNH BẠN VÀ BẠN TÌNH CỦA BẠN

 • Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn tình của bạn đang được điều trị giang mai. Cả bạn và bạn tình của bạn đều cần được chần đoán và điều trị giang mai kịp thời.
 • Hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn nếu bạn hoặc bạn tình của bạn thấy có xuất hiện bất kỳ triệu chứng gì, như vết săng đỏ không đau. Kể cả khi không có triệu chứng, đừng ngần ngại làm xét nghiệm giang mai định kỳ, mỗi năm một lần.
 • Nếu bị nhiễm giang mai, bạn cần làm thêm các xét nghiệm để tìm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.
 • Hãy nhớ thông tin cho bạn tình gần đây nhất của bạn về việc bạn bị nhiễm, để họ cũng có thể đi làm xét nghiệm. Hãy cùng bạn tình của mình trao đổi một cách cởi mở và chân thành nhất về giang mai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

 

 

Chúng tôi đang ở đây để hỗ trợ bạn
Bạn hãy cung cấp thông tin của mình để chúng tôi hiểu bạn hơn!